Những việc làm của ngành công nghệ thông tin

Các lĩnh vực thuộc ngành công nghệ thông tin hiện nay có rất nhiều và tùy vào năng lực cũng như chuyên môn của mình, bạn có thể tìm kiếm một  phù hợp. Nhưng công việc của một người trong lĩnh vực IT không chỉ gói gọn trong những dòng code, trên cái nền màu đen của Visual Studio như chúng ta vẫn thường thấy. Chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

1. Database 

Hệ thống cơ sở dữ liệu là sự kết hợp giữa phần cứng, phần mềm và mạng truyền thông, nhằm thu thập, tạo và phân phối các dữ liệu thông tin và tri thức hữu ích trong một tổ chức cụ thể. Các tổ chức sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu với nhiều mục đích khác nhau: đạt được lợi thế cạnh tranh, nắm bắt được nhiều khách hàng hơn hoặc cải tiến dịch vụ.

Hệ thống cơ sở dữ liệu trong một tổ chức

2. Công nghệ phần cứng

Công việc liên quan đến phần cứng máy tính bao gồm phát triển, thiết kế, kiểm tra, nghiên cứu và quản lý việc cài đặt các linh kiện phần cứng của máy tính, đảm bảo rằng các thành phần bên ngoài là hiệu quả, an toàn và được cài đặt đúng để đảm bảo hệ thống máy tính hoạt động nhanh nhất và hiệu quả cao nhất. Các linh kiện phần cứng bao gồm các bo mạch chủ, chip máy tính, modem, máy in và các thiết bị ngoại vi khác thường được kết nối với máy tính.

3. Công nghệ phần mềm

phần mềm bao gồm  làm công việc nghiên cứu, thiết kế, phát triển và duy trì hệ thống phần mềm, đồng thời phát triển phần cứng cho các mục đích y tế, khoa học và công nghiệp.

Hệ thống ERP trong IT

  • Lập trình viên (Developer): người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như hệ thống thông tin, phần mềm ứng dụng cho việc điều khiển các hệ thống máy móc cơ khí, xử lí các dữ liệu… như hệ thống điều khiển máy hàn, máy tiện, điều khiển camera, các phần mềm xử lý văn bản, hình ảnh, âm thanh…
  • Quản lý dự án (Project Manager): Quản lý toàn bộ việc điều phối các dự án phát triển phần mềm ứng dựng công nghệ thông tin, từ khi lên kế hoạch đến quá trình thực hiện. Công việc cũng đòi hỏi lập mục tiêu dự án, các vấn đề được ưu tiên, ngân sách, thời hạn hoàn thành, lên kế hoạch cũng như đàm phán với những người giữ tiền đặt cọc dự án.
  • Kiểm thử phần mềm (Tester): Là những người chuyên thử nghiệm, kiểm tra để tìm ra lỗi của các ứng dụng, phần mềm do các lập trình viên “viết” ra. Đây là một vị trí rất quan trọng trong một dự án viết ứng dụng, phần mềm bởi lẽ họ sẽ hoàn thiện các ứng dụng đó.
  • Kỹ sư cầu nối (BrSE): người đứng giữa, kết nối khách hàng với người làm kỹ thuật, người làm kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể nói kỹ sư cầu nối là nhân tố quan trọng dẫn đến thành công của dự án.

    4. Mạng máy tính và truyền thông

    Ngành mạng máy tính và truyền thông với vai trò thiết kế và xây dựng các hệ thống mạng đạt tiêu chuẩn cao cho doanh nghiệp và tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin, các chuyên viên trong ngành mạng máy tính phải được trang bị các kiến thức nền tảng về công nghệ mới trong hệ thống máy tính, các thiết bị mạng hiện đại, các loại hệ thống mạng cũng như kỹ năng cần thiết trong thiết kế, xây dựng và bảo trì hệ thống mạng

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *